Hàn Quốc cấm sử dụng túi nhựa trong các siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên cả nước

Theo thông tin từ hãng tin Yonhap, Hàn Quốc cấm sử dụng túi nhựa sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1. Khoảng 2.000 cửa hàng bán lẻ và 11.000 siêu thị sẽ không được cung cấp túi nilon cho khách hàng. Những cơ sở vi phạm có thể bị phạt đến 3 triệu won (62,8 triệu đồng). Họ buộc phải cấp cho khách hàng các túi bằng vật liệu có thể tái chế: túi vải, túi giấy. Túi nilon vẫn được phép sử dụng đối với mặt hàng như thịt và cá.

Việc cấm sử dụng túi nhựa được cho là sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nghìn nhà cung cấp. Người mua sẽ phải trả phí cho túi nhựa thay vì được phát miễn phí như trước đây.

Trước đó, Co-op, chuỗi siêu thị lớn của Anh cũng đã tuyên bố sẽ bắt đầu cấm sử dụng túi nhựa sử dụng 1 lần từ năm 2023. Với nỗ lực góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải nhựa.

Đây là một trong số các động thái trong việc quyết tâm bảo vệ môi trường của Hàn Quốc. Dự kiến, bước tiếp theo của Chính phủ Hàn Quốc là cấm túi nhựa trong tiệm giặt là.

Cùng với việc thị trường nhựa đang dần trở thành mục tiêu thâu tóm ngành nhựa dân dụng của người Thái, việc một thị trường có nhu cầu tiêu dùng túi nhựa lớn như Hàn Quốc hạn chế sử dụng túi nhựa được nhiều tờ báo Việt Nam đánh giá sẽ là một trong số những khó khăn mà ngành nhựa gặp phải, trong đó có Việt Nam.